Em bé may mắn sống sót với trái tim ngoài lồng ngực!

Ngày:15/12/2017 lúc 10:21AM

Đây là trường hợp sống sót rất hiếm với trái tim ngoài lồng ngực mà bác sĩ từng gặp phải!

Vanellope nay đã được ba tuần tuổi. Cô bé chào đời nhờ sự giúp đỡ của 50 chuyên gia y tế tại Bệnh viện Glenfield ở Leicester. Vanellope mắc một tình trạng bẩm sinh hiếm gặp khiến trái tim phát triển bên ngoài cơ thể.


XEM THÊM BÀI BIẾT:

Vòng một của phụ nữ mang thai thay đổi như thế nào trong suốt thai kỳ?Cô bé đã phải trải qua ba cuộc phẫu thuật để đặt trái tim vào đúng vị trí. Hiện cô bé hồi phục.

Naomi Findlay, mẹ của Vanellope chia sẻ với CNN: "Tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Tôi thực sự nghĩ rằng con bé sẽ không thể sống sót, nhưng thật tuyệt vời, điều kỳ diệu đã xảy ra".cham soc phu nu mang thai viet careTiến sĩ Frances Bu'Lock, chuyên gia về tim mạch nhi khoa tại Bệnh viện Glenfield, nói: "Đây là trường hợp thứ hai tôi gặp trong 30 năm công tác trong ngành y. Vanellope là đứa trẻ đầu tiên sống sót qua cuộc phẫu thuật này ở Anh".

Naomi Findlay và chồng là Dean Wilkins cho biết, kết quả siêu âm ở tuần thứ chín thai kỳ, bác sĩ đã cảnh báo rằng trái tim của bé và một phần dạ dày đã bắt đầu phát triển bên ngoài cơ thể.  Tiến sĩ Bu'Lock siêu âm cho Naomi ở tuần thai thứ 16 và phát hiện ruột của Vanellope đã trở lại đúng vị trí nhưng trái tim vẫn ở bên ngoài.

Thời điểm đó Naomi và Dean quyết định chiến đấu vì cuộc sống của con gái. Bu'Lock cho rằng khả năng em bé sống sót là rất thấp. Trong đa số trường hợp, dị dạng thai nhi xảy ra trong tử cung thường dẫn đến chấm dứt thai kỳ sớm. Thậm chí, nếu em bé chào đời thành công thì cũng không thể kéo dài sự sống được bao lâu bởi nguy cơ nhiễm trùng hoặc gặp các vấn đề sức khỏe khác. Naomi và Dean nhận được tư vấn trong suốt quá trình mang thai, song vẫn quyết tâm để con gái chào đời.

Bác sĩ tại Glenfield quyết định để Naomi sinh con sớm vào ngày 22/11 bằng phương pháp mổ để giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như tổn thương tim của em bé. Sau khi chào đời, Vanellope được đặt ngay trong một túi nhựa vô trùng để giảm rủi ro nhiễm trùng đến trái tim.

Bác sĩ Jonathan Cusack cho biết: "Vanellope sinh ra trong tình trạng sức khỏe tốt, con bé đã cất tiếng khóc chào đời với một trái tim đập nóng bỏng ngoài lồng ngực".


Các bác sĩ đã cố gắng chèn ống thở vào tim bệnh nhi, sau đó tìm cách đưa quả tim vào trong lồng ngực rồi chèn một màng lưới để bảo vệ xương sườn. Cuối cùng kíp phẫu thuật lấy mộ
t vùng da dưới cánh tay bé để khép lại vết mổ.Khoảng 50 phút tuổi, Vanellope đã ổn định nằm trong túi nhựa. Cô bé sau đó được chuyển đến phòng phẫu thuật, nơi mà các bác sĩ gây mê và đội phẫu thuật nhi khoa đang đợi. Họ đã chuẩn bị mọi thứ, sẵn sàng đặt trái tim nằm lạc chỗ vào đúng vị trí của nó.

Các ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Bác sĩ Dean Wilkins mừng rỡ nói sau những giờ phút căng thẳng: "Một phép nhiệm màu đã đến trong đêm qua".

Vanellope đang nằm trong phòng Hồi phục tại Bệnh viện Nhi. Cô bé là trường hợp đầu tiên ở Anh vẫn sống khi sinh ra trong tình trạng tim ngoài lồng ngực. Hội chứng này có tên khoa học là Ectopia cordis. Hội chứng khiến một phần hoặc toàn bộ trái tim phát triển bên ngoài khoang ngực, thường ở cổ, ngực, bụng hoặc cổ tử cung. Nó thường kèm theo bệnh tim bẩm sinh và các khuyết tật liên quan khác.

Người mắc hội chứng này chỉ có khoảng 10% sống sót.

Nguyễn Tiến Hùng
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN